1
Bạn cần hỗ trợ?

Tin tức

Giá gạo Thái Lan, Việt Nam tăng vọt vì dịch COVID-19 lây lan gây lo ngại về nguồn cung

23/03/2020

Giá gạo xuất khẩu của Thái Lan tiếp tục tăng trong tuần này lên đỉnh 6 năm rưỡi, và giá gạo tại Việt Nam tăng lên cao nhất trong gần 16 tháng, vì sự lây lan của virus corona dấy lên lo ngại về nguồn cung sẵn có.

 

Giá gạo Thái Lan tăng tuần thứ 6 liên tiếp.

Theo Reuters, giá gạo chuẩn 5% tấm của Thái Lan đạt 480 - 505 USD/tấn trong ngày 19/3, mức cao nhất kể từ tháng 8/2013 và tăng từ mức 470 - 495 USD của tuần trước. Đây cũng là tuần tăng thứ 6 liên tiếp của giá gạo xuất khẩu Thái Lan.

Giới thương nhân cho biết mối lo ngại của thị trường về việc thiếu nguồn cung vì tình trạng hạn hán kéo dài là nguyên nhân chính thúc đẩy giá tăng.

"Một số nhà máy xay xát đang tích trữ gạo vì thị trường nội địa ngày càng lo ngại về việc thiếu thực phẩm trong trường hợp sự bùng phát của virus corona (SARS-CoV-2) trở nên tồi tệ hơn", một thương nhân gạo tại Bangkok cho biết.

Người này cũng nói thêm hiện tại không cónhu cầu vì giá cao, và với tình trạng nguồn cung ngày càng khan hiếm, giá có thể còn tăng cao hơn nữa.

Nhu cầu trong nước đối với một số loại gạo, như jasmine, đã tăng nhẹ vì lo ngại của người tiêu dùng về sự lây lan rộng hơn của virus.

Tại Việt Nam, giá gạo 5% tấm tăng từ 400 - 405 USD/tấn của tuần trước lên 410 USD/tấn trong tuần này, mức cao nhất kể từ tháng 11/2018.

"Nguồn cung trong nước đang mỏng, và các nhà xuất khẩu nhận thấy việc đảm bảo nguồn cung gạo cho hợp đồng đã kí kết rất khó khăn. Người nông dân không bán gạo, vì họ lo rằng sự bùng phát của virus corona sẽ duy trì trong thời gian dài", một thương nhân tại TP HCM cho hay.

Dữ liệu xuất khẩu sơ bộ chỉ ra 195.400 tấn gạo đã được tải lên thuyền tại cảng TP HCM trong giai đoạn ngày 1 - 25/3, với hầu hết số gạo sẽ được vận chuyển tới Malaysia, Tây Phi và Cuba.

Xuất khẩu gạo của Việt Nam trong hai tháng đầu năm 2020 .

Theo số liệu thống kê sơ bộ của Tổng cục Hải quan, xuất khẩu gạo của Việt Nam trong hai tháng đầu năm 2020 đạt 929.000 tấn, kim ngạch đạt hơn 430 triệu USD, tăng 30,5% về lượng và tăng 38% về giá trị so với cùng kì năm 2019.

Trong đó, gạo xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc tăng rất mạnh, với mức tăng 595% về lượng và tăng 724% về giá trị, đạt hơn 66.000 tấn, tương đương 37 triệu USD.

Thứ Tư (18/3), Chính phủ Việt Nam cho biết sẽ đảm bảo sản lượng gạo hàng năm ở mức 22 triệu tấn.

Giá gạo xuất khẩu của Ấn Độ ổn định trong tuần này vì đồng rupee ghi nhận mức thấp kỉ lục

 

Reuters cho biết, giá gạo xuất khẩu tại Ấn Độ ổn định trong tuần này, neo ở mức thấp nhất trong hơn 2 tháng, vì nhu cầu xuất khẩu cải thiện nhẹ trong bối cảnh đồng rupee mất giá, xuống mức thấp chưa từng thấy.

Cụ thể, giá gạo đồ 5% tấm của nhà xuất khẩu gạo hàng đầu thế giới đạt 363 - 367 USD/tấn trong tuần này, không thay đổi so với tuần trước.

Đồng rupee giao dịch ở mức thấp kỉ lục trong phiên giao dịch ngày 19/3, theo đó giúp tăng lợi nhuận từ việc bán hàng ra thị trường nước ngoài cho các nhà xuất khẩu.

Giá gạo tấm địa phương có thể tăng giảm trong những tuần tới, vì nhu cầu suy yếu từ ngành gia cầm, ông Nitin Gupta, Phó Chủ tịch công ty kinh doanh gạo Olam India, nhận định.

Doanh số bán thịt gà lao dốc vì tin đồn gà làm lây lan virus corona.

Trong khi đó, tại Bangladesh, giá gạo trong nước đã tăng 5%, vì lo ngại về virus corona đã dẫn tới khủng hoảng mua hàng.

Bộ trưởng lương thực Bangladesh Sadhan Chandra Majumder đã kêu gọi người dân không nên hoảng loạn vì chính phủ có đủ nguồn cung ngũ cốc lương thực.

Nguồn :kinhtetieudung.phapluatxahoi.vn

 

Các tin tức liên quan