1
Bạn cần hỗ trợ?

Tin tức

Gạo hữu cơ là gì? có gì khác biệt với gạo thường.

26/08/2021

Gạo hữu cơ cực kì tốt cho sức khỏe và có giá thành rất cao nhưng không phải ai cũng biết về loại gạo này. Sự khác biệt giữa gạo hữu cơ và gạo thường là gì?

 

Gạo hữu cơ là gì?

 

Gạo hữu cơ là loại gạo được trồng từ những giống lúa được lai tạo và trồng hoàn toàn toàn bằng phương pháp tự nhiên nhất, không sử dụng bất cứ loại phân bón hóa học hay thuốc trừ sâu và là từ giống lúa không biến đổi gen.

Vùng đất trồng lúa phải là vùng đất không bị ô nhiễm cũng như tránh xa các nguồn có thể gây ô nhiễm, đất không có dư lượng hóa chất dư và được chọn lọc kĩ càng.

Trong quá trình thu hoạch chế biến gạo không được sử dụng các loại hóa chất tẩy trắng, chất tạo hương thơm, chất tạo màu hay hóa chất bảo quản.

Nói nôm na dễ hiểu là quay lại cách trồng lúa từ thời xa xưa của ông cha ta, thuần tự nhiên nhất không sử sử bất cứ một loại chất nào liên quan đến hóa chất vì vậy cây lúa phát triển hoàn toàn tự nhiên nên năng suất thu hoạch thấp mà chi phí trồng không đổi nên giá thành gạo hữu cơ sẽ cao hơn những loại khác.

Bù lại cho giá thành cao là gạo hữu cơ tốt cho sức khỏe và hàm lượng dinh dưỡng trong gạo rất đảm bảo.

 

Gạo hữu cơ khác với các loại gạo thường ở những điểm nào?

 

Khác biệt lớn nhất là gạo hữu cơ được trồng thuần tự nhiên, phương pháp canh tác, thu hoạch chế biến thân thiện với môi trường.

Chất lượng của hạt gạo phải được cơ quan kiểm duyệt nông sản hữu cơ kiểm định theo những tiêu chuẩn khắt khe hơn nhiều so với gạo thường.

Mỹ, Châu Âu và Nhật Bản là ba thị trường lớn rất khắt khe về chứng nhận thực phẩm hữu cơ nói chung và gạo nói riêng. Và để xuất khẩu được thì phải có chứng nhận " organic" của các thị trường này còn gạo thường thì không cần.

Phân bón sử dụng là phân hữu cơ và được xử lý để không ảnh hưởng đến môi trường trồng lúa. Gạo thường vẫn được sử dụng một số chất hóa học trong quá trình canh tác nhưng trong ngưỡng cho phép.

Gạo hữu cơ dễ bị mối mọt tấn công hơn gạo thường vì không có chất bảo quản. Thường được đóng trong túi chân không và thời hạn sử dụng ngắn hơn gạo thường.

Máy móc và thiết bị xay xát gạo hoàn toàn chuyên dụng và hiện đại, để đạt được hiệu quả chất lượng cao về hương thơm, độ dẻo và không có tạp chất.

Theo các nghiên cứu thì hàm lượng dinh dưỡng trong gạo cao hơn so với các loại gạo thường. Gạo hữu cơ có mùi thơm, vị vừa thơm vừa mềm, có độ dẻo vừa phải, rất ngon.

 

 

Quy trình sản xuất gạo hữu cơ cực kì nghiêm ngặt.

 

1. Qúa trình canh tác, thu hoạch và chế biến gạo hữu cơ tuyệt đối không được sử dụng các chất hóa học tổng hợp như thuốc trừ sâu, phân bón, thuốc kích thích, không sử dụng công nghệ kỹ thuật gen, còn gạo thường không có các quy định hạn chế này.

2. Mất khoảng 2-3 năm để chuyển đổi canh tác từ các loại thực phẩm khác sang lúa hữu cơ do có một số chất có hại tồn tại trong đất trồng.

3. Số lượng gạo được kiểm soát chặt chẽ, yêu cầu sản lượng nhất định và đầu ra cố định, sản xuất gạo thông thường không có yêu cầu khắt khe như vậy.

4. Theo thông lệ quốc tế, thời hạn giấy phép chứng nhận nhãn hiệu thực phẩm hữu cơ có hiệu lực là một năm, hết thời gian này phải đăng kí lại và được cấp giấy chứng nhận nếu đảm bảo các yêu cầu.

 

Có rất nhiều loại gạo hữu cơ trên thị trường và Mười Thảo đang phân phối sỉ và lẻ hai dòng sản phẩm của tập đoàn Cỏ May đang được đón nhận tích cực từ một số khách hàng đó là Gạo Long Châu Lúa Tôm Hữu Cơ và Gạo Lứt Nâu Hữu Cơ.

Các tin tức liên quan