1
Bạn cần hỗ trợ?

Tin tức

Những cách ăn cơm mà không lo bị béo

25/06/2022

Thành phần chính của cơm là tinh bột và rất dễ được cơ thể tiêu hoá, hấp thu. Ăn cơm cung cấp rất nhiều năng lượng cho cơ thể tuy nhiên khi ăn thừa tinh bột cơ thể chúng ta lại chuyển hoá nó thành mỡ khiến bạn tăng cân, béo lên.

Những phương pháp dưới đây sẽ giúp bạn có thể ăn cơm những không lo thừa calo dẫn đến việc tăng cân.

 

Những phương pháp ăn cơm không lo bị tăng cân.

Thay đổi khẩu phần ăn, thay đổi cách nấu cơm, thay đổi cách ăn cơm kết hợp với những loại thực phẩm khác ít chất béo cũng vận động cơ thể là cách giảm cân hiệu quả và khoa học. Cùng Gạo Mười Thảo tìm hiểu một số mẹo nhỏ sau giúp bạn ăn cơm nhưng không lo bị tăng cân nhé.

 

 

Thay thế gạo trắng bằng gạo lức trong bữa ăn. 

 

Gạo lức có lớp vỏ cám giàu chất xơ, khoáng chất và lượng chất béo có lợi giúp bạn tránh được tình trạng tăng mỡ thừa. Những năm gần đây gạo lức thường được thay thế gạo trắng trong bữa ăn của những người tập gym và những người muốn giảm cân. 

Lượng tinh bột từ gạo lức được cơ thể hấp thu và chuyển hoá từ từ thành năng lượng và không tích thành mỡ thừa nhanh như gạo trắng thông thường. Mới bắt đầu ăn gạo lức bạn sẽ cảm thấy khó ăn hơn so với gạo trắng vì thế khi mới chuyển sang loại gạo này chúng ta nên kết hợp với một số loại thực phẩm khác như muối mè ...

Bạn có thể đọc thêm bài viết của Mười Thảo về gạo lức: Gạo lứt và những sự kì diệu chúng mang lại.

 

Nấu cơm độn với các loại củ quả khác.

 

 

Cơm độn khoai sắn là món ăn thời "bao cấp" ám ánh biết bao nhiêu thế hệ, món ăn chống đói khi mà điều kiện kinh tế quá khó khăn nhưng giờ đã trở thành một trong những phương pháp giảm cân và cũng để gợi nhớ về một thời kì khó khăn của nước ta.

Thay vì chỉ nấu cơm không thì chúng ta có thể kết hợp gạo và các loại củ quả khác như khoai lang, sắn, đậu đen, đậu đỏ... Điều này giúp làm giảm lượng tinh bột dễ hấp thu có trong cơm trắng bằng loại tinh bột có trong củ, quả.

Bên cạnh đó trong các loại củ quả có rất nhiều vitamin và chất xơ rất tốt cơ thể. Tiêu hoá chậm hơn, no lâu hơn, ít bị thừa calo dẫn đến mỡ thừa khiến bạn tăng cân.

 

Nhai kĩ cơm và giảm khẩu phần cơm có trong mỗi bữa ăn.

 

"Nhai kĩ no lâu" là câu nói mà chúng ta thường được nghe và có cơ sở khoa học cho điều này. Khi nhai kĩ và lâu bạn sẽ thấy cơm có vị ngọt, lúc này cơm được trộng đều với nước bọt mà chúng ta tiết ra( Enzym Amylaza) chuyển hoá cơm thành đường glucose. Nhờ đó chúng ta sẽ hấp thu được lượng calo có trong cơm.

Việc nhai kĩ hơn, giảm bớt khẩu phần cơm trong bữa ăn giúp bạn vẫn hấp thu đủ lượng calo cần thiết cho cơ thể và tránh được lượng calo dư thừa đẫn đến tăng cân. Theo các chuyên gia thì nên nhai từ 20 lần trở lên khi ăn cơm để có hiệu quả tiêu hoá tốt nhất.

Việc ăn quá nhiều cơm trong mỗi bữa cùng với lối sống ít vận động không chỉ khiến bạn tăng cân mà còn gây nguy cơ về các chứng bệnh khác về tiêu hoá hay tiểu đường....

 

Tăng cường thêm rau và thịt khi ăn cơm.

 

 

Hầu hết trong gia đình người Việt thì cơm là món chính ăn kèm với rau và thịt, cá. Tuy nhiên để nâng cao giá trị dinh dưỡng của bữa ăn cũng như hạn chế tăng cân mà cơ thể không bị thiếu chất thì nên kết hợp lượng thức ăn là thịt, nhiều rau ngang với lượng cơm mà chúng ta ăn vào trong mỗi bữa ăn.

Rau chưa nhiều chất xơ, vitamin, khoáng chất nhưng lượng calo lại gần như bằng không. Ăn nhiều rau giúp tạo một lớp nền trong dạ dày sẽ giảm được lượng cơm bạn ăn vào từ đó khiến chúng ta xuất hiện cảm giác no và ăn ít cơm lại.

Thịt chứa rất nhiều calo nhưng để tiêu hoá một khối lượng thịt so với lượng cơm ngang nhau thì cơ thể con người cần mất nhiều thời gian và năng lượng hơn so với cơm. Tuy nhiên bạn nên hạn chế ăn thịt chiên xào, nướng có nhiều dầu mỡ làm nguy cơ cân nặng tăng nhanh hơn. Hãy đảm bảo rằng bạn tiêu thụ một phần cơm nhỏ và không kết hợp với các dạng carbonhydrate hoặc chất béo khác với gạo.

 

Nấu cơm với dầu dừa.

 

Một nghiên cứu khoa học đã thử nghiệm 38 loại gạo khác nhau cùng với các phương pháp nấu cơm và phát hiện ra rằng có thể giảm tới 60% lượng calo trong cơm khi kết hợp với dầu dừa và ủ trong tủ lạnh. 

Nấu cơm trắng với một thìa dầu dừa sau đó ủ trong tủ lạnh khoảng 12 tiếng làm giảm đáng kể lượng calo trong cơm. Glucose trong cơm nóng có cấu trúc lỏng lẻo khiến cơ thể dễ dàng hấp thu những khi sử dụng phương pháp nấu trên làm liên kết này vững chắc hơn và chúng ta khó tiêu hoá  do đó bạn có thể ăn nhiều cơm như bình thường nhưng lại hấp thụ được ít calo hơn. Điều này giúp bạn không còn lo lắng về khả năng tăng cân.

 

 

Các tin tức liên quan