1
Bạn cần hỗ trợ?

Tin tức

Gạo Hữu cơ - Chất lượng tạo niềm tin

23/03/2019

GẠO HỮU CƠ LÀ GÌ?

Gạo hữu cơ được trồng theo phương pháp tự nhiên, sử dụng phân bón hữu cơ, vi sinh, không sử dụng thuốc trừ sâu. Tập trung theo từng vùng quy hoạch sản xuất để giảm thiểu sâu bệnh gây hại cho lúa. Lúa hữu cơ được trồng ở vùng đất sạch, không dư lượng hóa chất, không ô nhiễm, không bị ảnh hưởng của chất thải công nghiệp, bệnh viện, nghĩa trang, các nguồn ô nhiễm khác, ruộng sử dụng phân bón hóa học lâu năm phải được xử lý bằng cách sử dụng phân hữu cơ vi sinh ít nhất 03 vụ liên tiếp.

TIÊU CHUẨN CỦA GẠO HỮU CƠ

Gạo hữu cơ là sản phẩm được Mỹ và Châu Âu cấp giấy chứng nhận là thực phẩm sạch 100% không bị biến đổi gen, không sử dụng các chất kích thích tăng trưởng, không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, không sử dụng chất tẩy trắng, chất tạo màu – hương thơm, không sử dụng chất bảo quản và đặc biệt có hàm lượng dinh dưỡng rất cao. Vì vậy, gạo hữu cơ rất được nhiều khách hàng ưa chuộng, không chỉ người tiêu dùng Việt Nam mà có cả Hoa Kỳ và Châu Âu.

Gạo hữu cơ đã được kiểm nghiệm và chứng nhận về mức độ an toàn tuyệt đối có lợi cho xuất khỏe đối với người tiêu dùng.

CÁCH PHÂN BIỆT GẠO HỮU CƠ VÀ CÁC LOẠI GẠO KHÁC

-Phân biệt gạo hữu cơ với gạo sạch - Đối với gạo sạch thì vẫn sử dụng phân bón hóa học nhưng trong mức giới hạn cho phép nhằm đảm bảo độ an toàn cho người sử dụng. Gạo hữu cơ thì tuyệt đối không sử phân bón hóa học, thay vào đó chỉ sử dụng phân bón hữu cơ, vi sinh. - Điểm khác biệt thứ hai giữa gạo hữu cơ với gạo sạch đó là hạt cơm khi để qua đêm. Chúng ta làm một phép so sánh đơn giản: Các bạn để một chén cơm gạo sạch và một chén cơm gạo hữu cơ trên bàn với khoảng thời gian 18 tiếng đồng hồ hoặc để trong tủ lạnh ngăn mát. Sau khoảng thời gian thí nghiệm đó nhìn hạt cơm trong 2 chén gạo sạch và gạo hữu cơ sẽ có điều khác biệt. Gạo sạch thì hạt bị se cứng và bắt đầu thiu. Gạo hữu cơ thì không thể bị thiu và chỉ bị hơi khô một lớp mỏng bên trên còn bên dưới vẫn mềm và ngon như mới nấu.

-Dân gian ta thường truyền tai nhau muốn biết vàng thật hay giả thì cứ đem thử với lửa thì sẽ biết. Đối với gạo sạch và gạo hữu cơ thì ta cũng thử nghiệm bằng cách để qua đêm. - Gạo hữu cơ thì dễ tiêu hóa hơn so với gạo sạch, gạo thông thường vì không dư lượng hóa chất độc hại. Cách này thì các bạn có thể dễ dàng thử nghiệm ngay từ lần sử dụng đầu tiên. Với người có một cơ thể nhạy cảm nhờ ăn uống kỹ hoặc người già cả, đau yếu khó khăn trong tiêu hóa thì sẽ cảm nhận rõ rang hơn. - Gạo hữu cơ được trồng theo phương pháp tự nhiên nên mỗi năm chỉ sản xuất 2 vụ, hương vị sẽ đậm đà, mềm, dẻo và giàu dinh dưỡng hơn.

-Vì chạy theo lợi nhuận mà một số đơn vị trồng, sản xuất gạo không đúng theo một quy trình, rút ngắn thời gian thì việc này tỷ lệ thuận với chất lượng gạo sẽ giảm đáng kể, chất độc hại tồn dư nhiều trong gạo, sức khỏe người tiêu dùng sẽ bị ảnh hưởng.

- Đối với gạo sạch thì các bạn có thể ý là để gạo qua năm này, tháng khác mà gạo vẫn trắng, vẫn đẹp không bị hư. Nhưng đối với gạo hữu cơ nếu bạn đã mở miệng túi hoặc túi bị xì thì phải dùng hết trong thời gian 45 - 60 ngày vì quá thời gian sẽ bị nấm mốc, mọt. Điều này cũng rất dễ hiểu vì gạo hữu cơ không sử dụng chất bảo quản và tẩy trắng.

- Gạo sạch thì hạt gạo rất là trắng, nhẵn bóng vì có thể sử dụng chất tẩy trắng. Nhưng gạo hữu cơ thì màu trắng vừa, hơi đục vì còn giữ lại lớp cám bổ dưỡng.

- Một điều nhận cuối cùng là nếu là gạo sạch thì những côn trùng, gián kiến không thích làm phiền vì dư lượng hóa chất còn tồn đọng trong đó. Nhưng đối với gạo hữu cơ thì là miếng mồi ngon cho chúng đột nhập.

Vì thế, chúng tôi thường khuyên các bạn là khi mở miệng túi gạo ra nên đóng gói lại cho cẩn thận hoặc khi nấu cơm xong nên để nơi kín đáo, an toàn.

Gạo hữu cơ hương phù sa của Cỏ may là một trong những dòng sản phẩm hữu cơ được tin dùng trên thị trường.

Gạo hữu cơ thật sự có an toàn Một hạt gạo hữu cơ được sản xuất ra phải đảm bảo từ đất sản xuất phải sạch, không có dư lượng hóa chất độc hại, hạt giống phải sạch và được chọn lựa kỹ lưỡng, nguồn nước tưới tiêu cho cánh đồng phải sạch, phân bón hữu cơ vi sinh, không dùng thuốc trừ sâu, trừ cỏ…thu hoạch đóng gói cũng phải đảm bảo yếu tố sạch. Tổng hòa tất cả các công đoạn ấy sẽ cho ra đời một sản phẩm gạo hữu cơ đúng nghĩa, có chất lượng. Do quy trình sản xuất gạo hữu cơ được tuân thủ nghiêm ngặt tất cả các công đoạn, nên sản phẩm sản xuất ra có năng suất không quá cao, nhưng đổi lại hàm lượng dinh dưỡng trong gạo rất cao, chứa nhiều chất xơ và độ đường huyết trong gạo cũng thấp hơn nhiều so với gạo bình thường nên rất tốt cho tiêu hóa và có những công dụng khác như trị bệnh, suy dinh dưỡng, phụ nữ mang thai,... Không những thế gạo hữu cơ còn chứa vitamin B1 và các chất khoáng vi lượng giúp tăng cường sự đề kháng cho cơ thể, hỗ trợ cho các tế bào thần kinh, hoạt động của tim và vị giác. Chính vì gạo hữu cơ rất tốt cho sức khỏe nên gạo hữu cơ được nhiều người tiêu dùng lựa chọn để bảo vệ sức khỏe cho chính mình và người thân của mình.

Các tin tức liên quan