1
Bạn cần hỗ trợ?

Tin tức

Bảo quản gạo không bị mối mọt

05/05/2020

Bảo quản gạo không bị mối mọt hiệu quả sẽ giúp bạn đảm bảo được chất lượng của hạt gạo cũng như đảm bảo hương vị thơm ngon của gạo khi nấu chín.

 

Mối mọt luôn xem gạo như là một món mồi ngon, một chút sơ xuất thôi thì gạo nhà có thể bị các loài mối mọt tấn công bất cứ lúc nào, nhất là mùa mưa khi tiếp xúc với môi trường ẩm ướt thì gạo rất hay bị mọt phá hoại, đẻ trứng trong hạt gạo. Một khi đã bị lũ mối mọt tấn công thì gạo sẽ không còn giữ được hương vị thơm ngon tự nhiên, và tất nhiên cũng giảm đi giá trị dinh dưỡng trong gạo, song đó cũng có thể gây ra một số bệnh.

Mối mọt có từ đâu ?

 

Mọt gạo

Nhiều người cho rằng, gạo để lâu sẽ sinh ra mối mọt, tuy nhiên điều này không đúng. Thực chất mọt gạo có từ khi chúng ta mua gạo về, để một thời gian, sâu mọt nở ra và chui ra ngoài ăn các hạt gạo làm gạo bị ải nên ta mới nhìn thấy.

Mọt gạo là những con bọ có màu nâu đen, kích thước khoảng 3-4mm, đầu có vòi nhỏ. Mọt gạo có khả năng sinh sản rất lớn, mỗi con cái có thể đẻ trung bình từ 300-500 trứng. Thời gian phát triển của mọt gạo còn phụ thuộc vào nhiệt độ nơi chứa đựng. Mọt gạo từ trứng đến trưởng thành ở nhiệt độ 27,2 độ C là 25,5 ngày; ở nhiệt 17 độ C là 92 ngày. Tuổi thọ của mọt gạo khá cao kéo dài khoảng 8 tháng.

Đối với gạo mới bị nhiễm ấu trùng gạo, sâu mọt chưa nở ra thì khi chế biến gạo bằng cách đun nấu sẽ không gây ảnh hưởng đến chất lượng dinh dưỡng của gạo. Nhưng đối với gạo đã bị mối mọt ăn thì chất lượng lẫn hương vị của hạt gạo sẽ bị giảm đáng kể.

Những cách bảo quản gạo tránh mối mọt.

Bảo quản gạo trong lu ,vại 

Bảo quản gạo bằng lu ,vại là cách truyền thống nhất trong mỗi gia đình Việt Nam từ xưa cho đến nay .Có nắp đậy và thoáng khí hạn chế sự nảy nở và sinh sôi của mối mọt .

Ngoài ra, khi đựng trong lu, vại đựng gạo được làm từ những chất liệu như sành, sứ có ưu điểm hơn là thùng hay hộp nhựa đựng gạo bởi không phải lo lắng vấn đề là chuột cắn dẫn đến hư hại, có lỗ thủng thì lại trở thành mồi ngon cho các loại côn trùng, ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe

Bảo quản gạo trong túi ,hộp kín 

Với số lượng gạo không lớn thì các bạn có thế cho vào túi hay hộp kín .

Khi cho vào một cái túi, hộp kín thì bạn nhớ phải bảo quản cho túi không tiếp xúc với nước, nhất định phải đảm bảo sao cho gạo không bị ẩm ướt.

Nếu là túi hay hộp gạo thì bạn nên kiểm tra thường xuyên, bởi có thể sơ xuất chuột có thể phá, gây hư hại.

Bảo quản gạo trong tủ lạnh 

 

Gạo là loại thực phẩm hút ẩm cao nên bạn cần bảo quản ở nơi thật thoáng mát, khô ráo. Bạn có thể để gạo trong tủ lạnh khoảng 4-5 ngày trước khi cho vào thùng đựng gạo. Qúa trình này sẽ tiêu diệt và ngăn chặn trứng mối mọt sinh sôi phát triển.

Tuyệt đối không để gạo ở những nơi có độ ẩm cao hoặc có ánh nắng trực tiếp của mặt trời chiếu vào. Nắng và độ ẩm có thể làm cho gạo bị giảm sút chất lượng, hoặc mất đi hương vị và hàm lượng chất dinh dưỡng trong gạo.

Bảo quản gạo bằng tỏ

Cách này thực sự rất đơn giản và dễ làm, sau khi cho tất cả gạo vào thùng chứa đã được vệ sinh và phơi khô ráo rồi thì bạn bóc vài tép tỏi rồi cho lên trên gạo. Tùy theo thùng chứa gạo to hay nhỏ mà bạn điều chỉnh lượng tỏi phù hợp. Nhớ đậy nắp kín lại sau khi cho tỏi vào xong nhé. Bạn cũng hoàn toàn yên tâm vì tỏi có thể trữ lâu và cũng an toàn cho sức khỏe.

Cách này ngoài việc hạn chế mối mọt tấn công mà còn giúp cho chất lượng gạo được giữ nguyên một cách tối đa.

 

Cách xử lý gạo khi bị mối mọt 

Lỡ như phát hiện gạo nhà bạn có bị mọt tấn công thì bạn tuyệt đối không được đem gạo đi phơi nắng, bởi khi phơi nắng thì mối mọt chúng sẽ lại chui vào nơi trú ẩn vì chúng rất sợ ánh sáng, song đó gạo cũng có thể bị hết nước trở nên khô và vụn. Điều đó ảnh hưởng nhiều đến chất lượng gạo và có khả năng không thể sử dụng gạo để nấu cơm được nữa.

Khi phát hiện gạo có mọt, bạn hãy đổ gạo ra một tấm nylon rồi tãi mỏng gạo. Mọt gạo sẽ bò ra khỏi gạo, lúc đó, bạn có thể giết chúng. Đối với phần gạo không bị mối mọt, bạn có thể bảo quản trong túi ni lông kín. Riêng phần gạo bạn không chắc chắn có bị nhiễm khuẩn hay không, hãy đặt chúng vào tủ lạnh khoảng 4 - 5 ngày để tiêu diệt côn trùng.

Những sai lầm dẫn đến gạo bị mối mọt 

Để gạo ngoài ánh nắng trực tiếp, hay ở nơi có độ ẩm quá cao do có thể ảnh hưởng chất lượng gạo, tệ hơn là có thể gạo trở nên khô vụn không thể nấu cơm được.

Lâu ngày không vệ sinh dụng cụ đựng gạo cần thường xuyên rửa sạch sẽ thùng đựng gạo, phơi khô trước khi cho gạo vào. Các loại vi khuẩn, nấm mốc và trứng mối mọt luôn tiền ẩn trong môi trường tự nhiên và có quá nhiều cách để chúng thâm nhập vào xung quanh thùng gạo.

Vệ sinh thùng chứa gạo nhưng chưa để khô hoàn toàn mà đã cho gạo vào đựng, việc này không khác gì tạo điều kiện sinh sôi nảy nở cho mối mọt.

Như vậy trên đây là cách bảo quản gạo và xử lý sao cho đúng nếu như lỡ có bị mối mọt tấn công. Cạnh đó, nếu như gạo nhà bạn đựng trong thùng chứa bạn nhớ vệ sinh thùng thường xuyên, sau đó phơi thật khô mỗi khi thay gạo mới nhé. Có như vậy mới có thể đảm bảo được chất lượng của gạo và sức khỏe cũng không bị ảnh hưởng bạn nhé.

 

 

 

 

 

Các tin tức liên quan